ข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับไวรัสโควิด-19

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2563
ข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับไวรัสโควิด-19
Amazon กำลังติดตามผลกระทบของโควิด-19 อย่างใกล้ชิด และเพื่อช่วยให้คุณรับทราบการเปลี่ยนแปลงที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจของคุณใน Amazon ทางเราจึงได้รวบรวมข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 และอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมหากมีการเปลี่ยนแปลง ณ ที่นี่

อัปเดตเรื่องการรับสินค้าประเภทอื่น ๆ เข้า Amazon Fulfillment Center

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2563
อัปเดตเรื่องการรับสินค้าประเภทอื่น ๆ เข้า Amazon Fulfillment Center
ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2563 เป็นต้นไป ผู้ขายจะสามารถจัดส่งสินค้าประเภทอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากสินค้าที่มีความต้องการสูง เข้าคลังสินค้า FBA ได้แล้วค่ะ แต่เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย อเมซอนจึงจำเป็นต้องขอจำกัดปริมาณของจำนวนสต็อกสินค้าของสินค้าประเภทอื่น ๆ ไว้ก่อนค่ะ

ผู้ขายสามารถดูรายชื่อสินค้าที่มีสิทธิจัดส่งในหน้า Restock Inventory และหน้า Restock Report ใน Seller Central สินค้าที่มีข้อจำกัดด้านปริมาณจะถูกทำเครื่องหมายด้วยแท็ก Limited Restock สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ผู้ขายสามารถไปยัง Help Page เพื่อเช็คคำถามและคำตอบที่พบบ่อยในสถานการณ์นี้

สุดท้ายนี้ ทาง Amazon Global Selling ขอขอบคุณสำหรับความเข้าใจของผู้ขายที่อดทนรอ นอกเหนือจากนี้ ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพของตนเอง และดูแลความสะอาดให้สม่ำเสมอ เพื่อที่จะผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน และทางเราขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งที่ยังมั่นใจใช้บริการ Amazon และ FBA ตลอดมา

อัปเดตเรื่องการตั้งราคาที่ไม่เป็นธรรม

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2563
อัปเดตเรื่องการตั้งราคาที่ไม่เป็นธรรม
นโยบายการกำหนดราคาที่ยุติธรรมในตลาดของ Amazon ปกป้องลูกค้าของเราจากราคาที่ไม่สมเหตุสมผล สูงเกินจริง และก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ระบบป้องกันการตั้งราคาที่ไม่เป็นธรรมของเราพยายามที่จะคำนึงถึงความแตกต่างของกฎหมายท้องถิ่น รวมทั้งต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นของต้นทุน การขนส่ง หรือแรงงาน ทาง Amazon มีนโยบายดำเนินการปรับเกณฑ์ราคาของเราเพื่อสะท้อนการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์เหล่านี้

หากผู้ขายเชื่อว่ากำลังเสนอราคาที่ยุติธรรมแต่กลับถูกระงับบัญชีจากระบบป้องกันของเรา โปรดไปที่ จัดการสินค้าคงคลัง ใน Seller Central และเปิดใช้งานรายการสินค้าของคุณอีกครั้งโดยคลิกที่แก้ไข (Edit) แล้วคลิกปุ่ม บันทึก (Save and Finish)

หากรายชื่อของผู้ขายยังคงไม่ทำงานหลังจากทำตามขั้นตอนข้างต้น ผู้ขายอาจจะต้องอัปเดตราคาของคุณโดยไปที่หน้า Fixed Price Alerts page หรือยื่นคำร้องผ่านทาง Account Health Dashboard

การยกเลิกการระงับบัญชีที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพการสั่งซื้อชั่วคราว

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2563
การยกเลิกการระงับบัญชีที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพการสั่งซื้อชั่วคราว
เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ผู้ขายมากมายกำลังเผชิญกับความท้าทายในการดำเนินธุรกิจ Amazon กำลังพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติงานให้เป็นตามปกติ และเพื่อปกป้องบัญชีของคุณและตรวจสอบให้แน่ใจว่าความยุ่งยากในการส่งสินค้าและบรรจุคลังสินค้าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสถานะบัญชีของคุณ ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2563 เราได้ยกเลิกการระงับบัญชีที่มีอัตราการยกเลิกสินค้าหรืออัตราการจัดส่งล่าช้า รวมทั้งอัตราความเสียหายในสินค้าที่สูง การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะมีผลจนถึง 15 พฤษภาคม 2563 ทาง Amazon จะประเมินสถานการณ์ต่อไป และแจ้งให้ผู้ขายทราบหากมีการเปลี่ยนแปลง

การให้คำมั่นสัญญาที่เชื่อถือได้สำหรับลูกค้ายังเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ณ ขณะนี้ ทางเราขอขอบคุณผู้ขายทุกท่านในการตอบสนองออร์เดอร์สั่งซื้อของลูกค้าในปัจจุบันอย่างประสบความสำเร็จ และ เราขอแนะนำให้คุณเปลี่ยนโหมดบัญชีของคุณเป็นโหมดพักผ่อน หากไม่สามารถเติมเต็มคำมั่นสัญญาให้กับลูกค้า

หากผู้ขายมีคำถามเพิ่มเติมโปรดถามที่ forum ใน Seller Central ของเรา

ข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งราคาที่ไม่เป็นธรรม

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563
ข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งราคาที่ไม่เป็นธรรม
นโยบายการกำหนดราคาที่ยุติธรรมในตลาดของ Amazon ปกป้องลูกค้าของเราจากราคาที่ไม่สมเหตุสมผล สูงเกินจริง และก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ทางเราทราบว่าผู้ขายอาจจะมีความสับสนเกี่ยวกับการกระทำที่ทำให้เกิดการยกเลิกข้อเสนอหรือการระงับบัญชีภายใต้นโยบายนี้

เนื่องจากกฎหมายการกำหนดราคาที่แตกต่างของแต่ละรัฐ ดังนั้นนโยบายโดยรวมจึงถูกวัดจากราคาขายเฉลี่ย (ASP) ของรายการก่อนหน้าสถานการณ์โควิด-19 และห้ามไม่ให้ราคาเพิ่มขึ้นเหนือ ASP นั้นหลังจากสถานการณ์โควิด-19 กลายเป็นสภาวะฉุกเฉิน บางรัฐเพิ่มราคาเหล่านั้นด้วยจำนวนคงที่ (เช่น 10%) ในขณะที่รัฐอื่น ๆ ห้ามไม่ให้ราคาเพิ่มขึ้น "เกินความจำเป็น" มีข้อยกเว้นมากมายเมื่อผู้ขายสามารถแสดงให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้านั้นเกิดจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นของต้นทุน การขนส่ง หรือแรงงาน

ระบบของเราพยายามที่จะคำนึงถึงความผันแปรเหล่านี้เนื่องจากผลกระทบทั่วโลกของการระบาดของโควิด-19 โดยดูที่ ASP ของสินค้า (ไม่รวมข้อเสนอใด ๆ ที่มากเกินไป) รวมถึงราคาของสินค้า

สินค้าจำเป็นในสถานการณ์โควิด-19

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563
สินค้าจำเป็นในสถานการณ์โควิด-19
เพื่อที่จะตอบสนองสถานการณ์โควิด-19 อย่างต่อเนื่อง Amazon กำลังให้ความสำคัญกับการจัดหาเวชภัณฑ์ที่สำคัญให้กับโรงพยาบาลและหน่วยงานรัฐบาล
ผู้ขายสามารถเสนอสินค้าอย่างน้อยหนึ่งรายการ (ASINs) ซึ่งขณะนี้มีให้เฉพาะกับโรงพยาบาลและหน่วยงานราชการที่ต้องการสินค้าทางการแพทย์ เช่น มาสก์ N95 หน้ากากผ่าตัด โล่ปกปิดใบหน้า ชุดผ่าตัด ถุงมือผ่าตัด และน้ำยาฆ่าเชื้อในปริมาณมาก โดยที่ ASIN ของสินค้าเหล่านี้จะไม่ปรากฏต่อลูกค้าบน Amazon.com และ AmazonBusiness.com ในวงกว้าง

ทาง Amazonได้ยกเลิกค่าธรรมเนียมการอ้างอิงมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับสินค้าประเภทนี้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 เพื่อสนับสนุนให้ผู้ขายของเราเพิ่มสินค้าคงคลังเพิ่มเติมในราคาที่เหมาะสมกับลูกค้าที่มีความต้องการ ณ ขณะนี้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนี้รวมถึงรายการ ASIN ที่ได้รับผลกระทบได้ที่ COVID-19 Supplies และไปที่ ลิงก์นี้ สำหรับการขออนุมัติจำหน่ายสินค้าดังกล่าว

สรุป: Amazon อำนวยความสะดวกผู้ขายในช่วงสถานการณ์โควิด-19อย่างไรบ้าง

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563
สรุป: Amazon อำนวยความสะดวกผู้ขายในช่วงสถานการณ์โควิด-19อย่างไ
ขอขอบคุณผู้ขายสำหรับความเข้าใจที่ Amazon จัดลำดับความสำคัญสินค้าประเภทที่จำเป็นเข้าคลังสินค้าของ Amazon ก่อนสินค้าประเภทอื่น ๆ เพื่อที่จะกระจายสินค้าที่จำเป็นเหล่านี้ให้กับลูกค้าที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น Amazon เข้าใจอย่างดีว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจผลกระทบต่อผู้ขาย และขณะนี้พนักงานของเรากำลังทำงานตลอดเวลา เพื่อที่จะช่วยให้ทุกคนผ่านเหตุการณ์นี้ไปให้ได้ โดยการยกเลิกค่าธรรมเนียม, ยกเลิกการชำระดอกเบี้ย, อัปเดตข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ และให้คำแนะนำอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ขาย รวมทั้งการปรับนโยบายและเกณฑ์ต่าง ๆ ที่อาจจะส่งผลต่อสุขภาพบัญชีของผู้ขาย
สรุป Amazon ได้ออกมาตรการดังนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ขาย:
 • ยกเว้นการชำระคืนหนี้และดอกเบี้ยสำหรับผู้ขายที่มีสินเชื่อโดยตรงจาก Amazon Lending จนถึงวันที่ 30 เมษายน
 • ยกเว้นค่าธรรมเนียมเดือนเมษายนสำหรับผู้บัญชีผู้ขาย Seller Account Management หรือโปรแกรม Launchpad
 • ยกเลิกค่าธรรมเนียมการจัดเก็บสินค้าในคลังประจำเดือนมีนาคม และค่าธรรมเนียมการจัดเก็บสินค้าในคลังระยะยาวระยะยาวประจำวันที่ 15 เมษายน 2563 ในคลังสินค้าประเทศสหรัฐอเมริกา และทวีปยุโรป
 • แนะนำเรื่องการจัดส่งสินค้าจากผู้ขายไปยังลูกค้าโดยตรง Amazon's Merchant Fulfilled Network (MFN)
 • ผ่อนผันนโยบายการจัดส่งและมาตรการเติมเต็มสินค้าสำหรับผู้ขายที่ประสบปัญหาการขนส่งหยุดชะงักจากโควิด-19 รวมถึงการปรับคะแนนประสิทธิภาพสินค้าสำหรับผู้ขายที่ใช้ Amazon FBA
 • อัปเดต Restock Inventory page และ Restock report ใน Seller Central เพื่อตรวจสอบว่าสินค้าของผู้ขายอยู่ในประเภทที่สามารถถูกจัดส่งหรือไม่

การยกเว้นค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม เนื่องจากสถานการณ์การไวรัสโควิด-19

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563
การยกเว้นค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19
ไวรัสโควิด-19ได้ส่งผลกระทบต่อผู้คนและธุรกิจนับล้านทั่วโลก ทาง Amazon จึงขอขอบคุณผู้ขายสำหรับความเข้าใจที่ Amazon จัดลำดับความสำคัญสินค้าประเภทที่จำเป็นเข้าคลังสินค้าของ Amazon ก่อนสินค้าประเภทอื่น ๆ เพื่อที่จะกระจายสินค้าที่จำเป็นเหล่านี้ให้กับลูกค้าที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และอีกทั้งทางเรายังใช้มาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่ครอบคลุมสำหรับพนักงาน Amazon อย่างทั่วถึงเพื่อสนับสนุนความเป็นอยู่ที่ดีเช่นกัน

นอกเหนือจากการประกาศก่อนหน้านี้ที่ว่า ทาง Amazon จะขอประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียมการจัดเก็บสินค้าในคลังระยะยาวประจำวันที่ 15 เมษายน 2563 ในคลังสินค้าประเทศสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี, สเปน, โปแลนด์, และสาธารณรัฐเช็ก

วันนี้ ทาง Amazon ขอประกาศมาตรการเพิ่มเติม ดังนี้:
 • ยกเว้นการชำระคืนหนี้และดอกเบี้ยสำหรับผู้ขายที่มีสินเชื่อโดยตรงจาก Amazon Lending จนถึงวันที่ 30 เมษายน
 • ยกเว้นค่าธรรมเนียมเดือนเมษายนสำหรับผู้บัญชีผู้ขาย Seller Account Management หรือโปรแกรม Launchpad
อีกทั้ง ทาง Amazon ยังทำการปรับนโยบายอื่น ๆ เพื่อลดผลกระทบในสุขภาพบัญชีของผู้ขาย และผู้ขายยังสามารถคลิกที่ Restock Inventory page และ Restock report ใน Seller Central เพื่อตรวจสอบว่าสินค้าของผู้ขายอยู่ในประเภทที่สามารถถูกจัดส่งหรือไม่

ทาง Amazon มุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้ขายของเราให้ผ่านช่วงวิกฤตในขณะนี้ เราจะคอยประเมินสถานการณ์และหาทางลดผลกระทบต่อผู้ขายทุกท่าน รวมทั้งตอบสนองความต้องการที่สำคัญของลูกค้าของเรา และปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานของเรา

Amazon ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ขายหลาย ๆ ท่านที่ให้ความสำคัญในการช่วยส่งต่อสินค้าประเภทที่จำเป็นให้กับผู้คนทั่วโลก เรากำลังทำงานโดยตรงกับผู้ขายบางท่านเพื่อส่งต่อสินค้าเวชภัณฑ์ให้กับโรงพยาบาล และหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ นอกเหนือจากนี้ ผู้ขายจำนวนมากก็กำลังบริจาคสินค้าของตนเองให้กับชุมชน เช่น บริษัท Glassware ที่บริจาคเจลล้างมือให้กับชุมชน หรือผู้ขายหมอนที่บริจาคถุงเท้าหลายพันคู่ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ขายบน Amazon กำลังช่วยตอบสนองความต้องการที่สำคัญของประชาชนในเวลาที่ไม่เคยมีมาก่อน

การงดคำขอส่วนลด (Deals) และคูปองส่วนลด (Coupons) ชั่วคราว

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563
คำขอส่วนลด (Deals) และคูปองส่วนลด (Coupons)
ส่วนลด (Deals)
เพื่อที่จะช่วยให้ทีมของเราจัดลำดับความสำคัญของสินค้าที่จำเป็นในช่วงระยะเวลานี้ ทาง Amazon จึงตัดสินใจ งดรับคำขอส่วนลดใหม่ชั่วคราวจนถึงวันที่ 5 เมษายน 2563 คำขอส่วนลดที่ส่งไปก่อนหน้านี้ทั้งหมดจะอยู่ในสถานะรออนุมัติ โปรดทราบว่าคำขอส่วนลดสำหรับ Prime Day ยังคงมีอยู่และผู้ขายสามารถส่งคำขอได้ในขณะนี้

คูปองส่วนลด (Coupons) เพื่อที่จะช่วยให้ทีมของเราจัดลำดับความสำคัญของสินค้าที่จำเป็นในช่วงระยะเวลานี้ ทาง Amazon จึงตัดสินใจ งดรับคำขอคูปองส่วนลดใหม่ชั่วคราวจนถึงวันที่ 5 เมษายน 2563 คำขอคูปองส่วนลดที่ส่งไปก่อนหน้านี้ทั้งหมดจะอยู่ในสถานะรออนุมัติ โปรดทราบว่า Seller Partner Support ไม่สามารถให้คำแนะนำผู้ขายนอกจากนี้

ความล่าช้าที่จะเกิดขึ้นในกรณีที่ผู้ขายเรียกสินค้าคืนออกมาจากคลังสินค้า FBA และเรื่องการยกเว้นค่าธรรมเนียมการจัดเก็บสินค้าในคลังระยะยาวประจำเดือนเมษายน

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563
ความล่าช้าในการเรียกสินค้าคืนและการยกเว้นค่าธรรมเนียม
เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นในสินค้าบางอย่าง โดยเฉพาะ ของอุปโภคบริโภค (Household Staples) เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ (Medical Supplies) ทาง Amazon จึงขอจัดลำดับความสำคัญโดยให้สินค้าประเภทเหล่านี้เข้าคลังสินค้าของ Amazon ก่อนสินค้าประเภทอื่น ๆ และหยุดการดำเนินการชั่วคราวในคลังสินค้าบางแห่ง เพื่อที่จะกระจายสินค้าที่จำเป็นเหล่านี้ให้กับลูกค้าที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ผู้ขายยังสามารถที่จะทำการเรียกสินค้าคืนออกมาจากคลังสินค้า FBA ได้ เพียงแต่ว่าอาจจะมีความล่าช้าในคำขอของท่าน ซึ่งจะส่งผลกระทบกับสินค้าที่ถูกนำออกจากคลังสินค้า FBA โดยอัตโนมัติเช่นกัน

ดังนั้น ทาง Amazon จึงประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียมการจัดเก็บสินค้าในคลังระยะยาวประจำวันที่ 15 เมษายน 2563 ในคลังสินค้าประเทศสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี, สเปน, โปแลนด์, และสาธารณรัฐเช็ก

ผู้ขายสามารถตรวจสอบสถานะการเรียกสินค้าคืนออกมาจากคลังสินค้า FBA และหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Help Page ใน Seller Central โปรดทราบว่า Selling Partner Support ไม่สามารถให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้ในเรื่องนี้

ทาง Amazon เข้าใจอย่างดีว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจผลกระทบต่อผู้ขาย และขณะนี้พนักงานของเรากำลังทำงานตลอดเวลา เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ขายและผู้ซื้อให้มากที่สุด

ผลกระทบต่อสถานะบัญชีของผู้ขาย (Account Health) และคำถาม-คำตอบที่พบบ่อย

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2563
สุขภาพบัญชีของผู้ขาย
เมื่อพิจารณาถึงผลกระทบของโควิด-19 ต่อผู้ขาย ทาง Amazon ได้ดำเนินการลดผลกระทบต่อสถานะบัญชีของผู้ขาย โดยการผ่อนผันนโยบายคะแนนประสิทธิภาพในการจัดส่ง ทางเราจะพิจารณาลดหย่อนการขนส่งที่ล่าช้าหรือการยกเลิกออร์เดอร์จัดส่งสินค้าที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งอยู่เหนือความควบคุมของผู้ขาย เพราะอีกหนึ่งเป้าหมายของเราก็คือการช่วยให้ผู้ขายจัดการธุรกิจของคุณผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ รวมทั้งมุ่งมั่นที่จะส่งมอบสัญญาให้กับลูกค้า
คำถามและคำตอบที่ถูกพบบ่อยในสถานการณ์นี้:
 1. ผู้ขายควรจะทำอย่างไรหากไม่สามารถจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้?
 2. ในกรณีที่ผู้ขายไม่สามารถทำการจัดส่งสินค้าได้ในช่วงเวลานี้เนื่องจากโควิด-19 กรุณาเปลี่ยนเปลี่ยนสถานะในบัญชีผู้ขายของท่านให้เป็น โหมดพักผ่อน (vacation mode) เพื่อทำให้สินค้าของท่านหยุดขายชั่วคราวบนหน้าเว็บไซต์ Amazon และรักษาสถานะบัญชีผู้ขายของท่านไปในตัว นอกเหนือจากนี้ ผู้ขายสามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อรักษาสินค้าในคลังของท่าน:
 3. ผู้ขายสามารถยกเลิกการจัดส่งสินค้าที่ตอบรับไปก่อนหน้า แต่ไม่สามารถจัดส่งเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างไร?
 4. ในกรณีที่ผู้ขายไม่สามารถทำการจัดส่งสินค้าได้ในช่วงเวลานี้เนื่องจากโควิด-19 กรุณาเปลี่ยนเปลี่ยนสถานะในบัญชีผู้ขายของท่านให้เป็น โหมดพักผ่อน (vacation mode) เพื่อทำให้สินค้าของท่านหยุดขายชั่วคราวบนหน้าเว็บไซต์ Amazon และรักษาสถานะบัญชีผู้ขายของท่านไปในตัว นอกเหนือจากนี้ ผู้ขายสามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อรักษาสินค้าในคลังของท่าน:
 5. ผู้ขายควรจะทำอย่างไรหากลูกค้าต้องการให้ผู้ขายยกเลิกออร์เดอร์การจัดส่งสินค้าด้วยตัวเอง?
 6. หากลูกค้าต้องการให้ผู้ขายยกเลิกออร์เดอร์การจัดส่ง ไม่ว่าจะจัดส่งแล้วหรือไม่ ผู้ขายสามารถใช้แชทพูดคุยกับลูกค้าเพื่อตกลงขอให้ลูกค้าส่งคำขอยกเลิกอย่างเป็นทางการ เมื่อลูกค้าส่งคำขอยกเลิกเรียบร้อยแล้ว กรุณาทำตามคำแนะนำในกระบวนการยกเลิกรายการสินค้า ในหน้า Help Page เรื่องการยกเลิกออร์เดอร์ เพื่อที่จะมั่นใจว่าการยกเลิกการจัดส่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อสถานะบัญชีผู้ขาย

การจัดส่งสินค้าจากผู้ขายไปยังลูกค้าโดยตรง Amazon's Merchant Fulfilled Network (MFN)

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563
การจัดส่งสินค้าจากผู้ขายไปยังลูกค้าโดยตรง
ถ้าหากผู้ขายจัดการส่งสินค้าด้วยตัวเองผ่านระบบ Amazon's Merchant Fulfilled Network (MFN) เป็นครั้งแรก ทาง Amazon มีคำแนะนำเพื่อช่วยเริ่มต้นดังนี้
ให้ข้อมูลการติดตามสถานะของพัสดุสินค้าที่ถูกต้อง: ลูกค้าของ Amazon มักจะใช้เลขหมายการติดตาม (เลข Tracking) ที่ได้รับเพื่อตรวจสอบว่าการสั่งซื้อไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว และเมื่อไหร่ที่คาดว่าจะได้รับสินค้า ผู้ขายจะต้องให้หมายเลขการติดตามที่ถูกต้องกับการสั่งซื้อในระบบ MFN ทุกครั้งเมื่อขายสินค้าบน Amazon สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูในหัวข้อ Valid Tracking Rate หรือเข้าไปดูใน Tracking Rate FAQ
ตั้งเวลาการจัดส่งสินค้าให้แม่นยำมากที่สุด: Amazon จะแสดงระยะเวลาการจัดส่งให้ลูกค้าได้ทราบโดยประมาณ ดังนั้นผู้ขายสามจะต้องกำหนดระยะเวลาการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าให้แม่นยำมากที่สุด ผู้ขายสามารถเข้าไปตั้งหรือขยายเวลาการส่งสินค้าได้ด้วยตัวเอง โดยดูจากคำแนะนำในหน้าให้ความช่วยเหลือหัวข้อ Manage your delivery time นอกจากนี้ผู้ขายยังสามารถใช้การตั้งค่าการจัดส่ง (Shipping Setting) เพื่อตั้งค่าระดับบริการจัดส่งเริ่มต้นที่จะใช้สำหรับคำสั่งซื้อที่ผู้ขายจัดส่งให้กับลูกค้า เช่น ส่งแบบมาตรฐาน ส่งแบบเร่งด่วน หรือการส่งให้ถึงภายใน 2 วัน

ตั้งค่าคำแนะนำการส่งคืนเริ่มต้นของผู้ขาย: อัปเดตบัญชีขายใน Amazon ด้วยมาตรการคืนสินค้าที่ถูกต้องในระบบ MFN ผู้ขายสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้ได้ในหน้า Set your default return instructions และหน้า Manage return Help จำไว้ว่าเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่ดี ผู้ขายต้องเลือกใช้ นโยบายการคืนสินค้าของ Amazon อย่างเหมาะสม

ยืนยันที่อยู่เพื่อส่งคืนสินค้าในบัญชีของผู้ขายให้ถูกต้องอยู่เสมอ: เมื่อผู้ขายอนุมัติคำขอของลูกค้าเพื่อส่งคืนสินค้า ทาง Amazon จะส่งฉลากส่งคืนลูกค้าพร้อมที่อยู่ส่งคืนเริ่มต้นของผู้ขาย เพื่อสนับสนุนขั้นตอนการคืนสินค้านี้ ผู้ขายจะต้องอัปเดตที่อยู่ในการส่งคืนในบัญชีให้ถูกต้องอยู่เสมอ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้ ให้ดูในหัวข้อ Set your default return address

ปฏิบัติตามนโยบายการจัดส่งของ Amazon: ผู้ขายสามารถจัดส่งสินค้าแบบ Drop Shipping หรือการให้บุคคลที่สามจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าในนามของผู้ขายได้ ตราบใดที่ผู้ขายปฎิบัติตามนโยบายการจัดส่งสินค้าของ Amazon:
 • ระบุในบันทึกรายการสินค้าว่าผู้ขายเป็นผู้ขายสินค้านี้ ทั้งในสลิปบรรจุภัณฑ์, ใบส่งของ, บรรจุภัณฑ์ภายนอกและข้อมูลอื่น ๆ ที่รวมอยู่ในสินค้าหรือเกี่ยวข้อง
 • กำจัดสลิปบรรจุภัณฑ์, ใบส่งของ, บรรจุภัณฑ์ภายนอกหรือข้อมูลอื่น ๆ ที่ระบุผู้ขนส่งที่เป็นบุคคลที่สามก่อนที่จะทำการส่ง
 • ในกรณีที่มีการคืนสินค้า ผู้ขายต้องเป็นผู้รับผิดชอบในขั้นตอนการคืนสินค้าของลูกค้าด้วยตัวเอง
จัดส่งสินค้าของผู้ขายด้วย Amazon Buy Shipping: ด้วยการจัดส่งสินค้าผ่านทาง Amazon Buy Shipping ผู้ขายสามารถซื้อฉลากส่งแยกเป็นรายการหรือรวมเป็นกลุ่ม เพื่อยืนยันรายการสินค้า และติดตามการจัดส่ง แบบนี้สามารถมั่นใจได้ว่า สินค้าของผู้ขายจะถูกจัดส่งไปถึงลูกค้าโดยบริษัทขนส่งที่มีระบบเครือข่ายน่าเชื่อถือ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดส่งแบบนี้และประโยชน์ที่จะได้รับในหน้า Help หัวข้อ Buy Shipping Service

จำไว้ว่าไม่ว่าคุณจะทำตามคำสั่งซื้อของคุณอย่างไรคุณจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดอื่น ๆ ทั้งหมดของข้อตกลงผู้ขายและนโยบายของ Amazon ที่เกี่ยวข้องกัน

การจัดลำดับความสำคัญในการรับสินค้าเข้า Amazon Fulfillment Center เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

ปรับปรุงเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563
การจัดลำดับความสำคัญในการรับสินค้าเข้า FBA
เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นในขณะนี้ ได้ส่งผลให้สินค้าบางอย่าง เช่น ของอุปโภคบริโภค (Household Staples) เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ (Medical Supplies) ขาดตลาด

ทางเราจึงขอจัดลำดับความสำคัญโดยให้สินค้าประเภทเหล่านี้เข้าคลังสินค้าของ Amazon ก่อนสินค้าประเภทอื่น ๆ เพื่อที่จะกระจายสินค้าที่จำเป็นเหล่านี้ให้กับลูกค้าที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับสินค้าประเภทอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากนี้ เราได้ระงับการรับสินค้าเข้าคลังชั่วคราว โดยที่มาตรการนี้จะส่งผลตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค. 63 จนถึงวันที่ 5 เม.ย. 63 โดยทาง Amazon จะมีการประกาศให้ทราบอีกครั้งเมื่อสถานการณ์กลับคืนสู่ปกติ

ในกรณีที่ผู้ขายสร้าง FBA Shipment ใน Seller Central ก่อนวันที่ 17 มี.ค. 63 ผู้ขายจะยังสามารถส่งสินค้าไปที่ Fulfillment Center โดยทาง Amazon จะทำการรับสินค้าและจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าตามปกติ
หมวดหมู่สินค้าที่ทาง Amazon จัดลำดับให้ความสำคัญในขณะนี้ มีรายการดังต่อไปนี้
 • สินค้าสำหรับเด็กเล็ก (Baby Products)
 • ผลิตภัณฑ์สุขภาพ (Health & Personal Care)
 • ผลิตภัณฑ์ความงาม (Beauty)
 • อาหาร (Grocery & Gourmet Food)
 • อุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์ (Industrial & Scientific)
 • ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยง (Pet Supplies)
การลงสินค้าในหมวดหมู่ที่ไม่ถูกต้องถือว่าเป็นการละเมิดนโยบายการขายสินค้าบนอเมซอนซึ่งอาจส่งผลให้บัญชีผู้ขายถูกระงับได้

สำหรับผู้ขายที่ทำการส่งสินค้าถึงลูกค้าเองโดยตรง ควรปรับเวลาการขนส่งให้นานขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงประสบการณ์ที่ไม่ดีที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกค้า เนื่องจากการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ได้นำไปสู่การจำกัดในการขนส่งทางอากาศ การลดจำนวนเที่ยวบินขาเข้าและออก ส่งผลให้เวลาขนส่งสินค้าจึงยาวนานขึ้น รวมทั้งค่าขนส่งที่สูงขึ้น
คุณวางแผนที่จะขายสินค้ามากกว่า 40 รายการต่อเดือน
39.99 ดอลลาร์/เดือน + ค่าธรรมเนียมการขายอื่นๆ
คุณวางแผนที่จะขายสินค้าน้อยกว่า 40 รายการต่อเดือน
0.99 ดอลลาร์ต่อการขาย + ค่าธรรมเนียมการขายอื่นๆ